Ghé Huế, nhất định phải ăn bún nuốc!    (26-05-2016 08:56:00)

     
Đến Huế mùa này, nuốt được chế biến thành nhiều món ngon... nhưng đặc sắc nhất vẫn là bún nuốt.

 

 

Bún nuốc

 

Đó là một món bún nghe lạ tai, rất Huế mà vào mùa hè, bạn hãy thử khi có dịp ghé đất Cố đô.

 

“Nuốc” là phương ngữ tiếng Huế đặc sệt vẫn thường gọi đối với con nuốc - một loại động vật nhuyễn thể, không xương, sinh sản ở vùng đầm phá nước lợ đầm Cầu Hai, phá Tam Giang. Nuốc tuy khá giống với con sứa ở biển nhưng nhỏ chỉ bằng nửa trái canh, dễ ăn, dễ chế biến. Con nuốc thường nổi lên thành từng mảng vào mùa hè và được các ngư dân bắt về, cắt nhỏ ra và bán nhiều ở chợ.

 

Đến Huế mùa này, nuốc được chế biến thành nhiều món ngon như nuốc chấm ruốc, gỏi nuốc... nhưng đặc sắc nhất vẫn là bún nuốc. Những con nuốc trong xanh mơn mởn gồm hai phần: tai và chân nuốc. Tai nuốt giòn mềm, rất thích hợp để cuốn cùng rau sống hoặc làm gỏi. Chân nuốt giòn sần sật, thanh thanh, là linh hồn của món trứ danh: Bún nuốt.

 

Theo lời người bán bún nuốt ở chợ Đông Ba, để tạo độ giòn, chân nuốt mua về ngâm trong nước lạnh và lá ổi. Lúc gần ăn, vớt ra để ráo, càng ráo càng ngon. Ngoài ra, nguyên liệu để chế biến món bún nuốt còn có thịt ba rọi cắt miếng nhỏ vừa ăn và tôm, cả hai đều được xào thấm gia vị.

 

Tuy nhiên, món bún nuốc muốn ngon còn nhờ vào phần nước lèo, thứ nước được làm từ những con tôm tươi, ngon nhất là chọn được loại tôm rằn, bóc vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi cho đẹp mắt. Nước lèo được nêm thêm ruốc, bỏ thêm cà chua và để tạo màu hấp dẫn, người bán còn cho thêm gạch cua để làm riêu cua. Màu cam từ gạch tôm, cua hòa với màu đỏ của cà chua tạo nên một hỗn hợp nước lèo sánh mịn, hấp dẫn.

 

Rau sống ăn cùng bún nuốc gồm một vài loại rau thơm, nhưng đặc biệt phải có bắp chuối sứ trắng thái chỉ. Ngoài ra, còn có thêm đậu phụng rang vàng giã dập, bánh tráng mè nướng, mắm ruốc, ớt xanh.

 

Bún nuốc là món ăn được bày biện tỉ mỉ, mỗi thứ một chút: Cho rau sống vào trước tiên, bên trên là bún tươi cọng nhỏ, ít thịt và tôm rồi chan nước lèo xăm xắp, rắc hành ngò, đậu phụng rang vàng, nêm tí ruốc, chút ớt sa tế; và trên cùng, đừng quên cho vào dăm bảy chân nuốc - linh hồn của bún nuốc. Thưởng thức món ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm nồng của mùi rau sống các loại, vị nước lèo tôm tươi đậm đà hòa quyện với bánh tráng, đậu phụng; đặc biệt vị ngọt giòn sật của những con nuốc sẽ khiến bạn nhớ mãi.

 

Nếu đến Huế, bạn có thể tìm ăn món này trong chợ Đông Ba, hoặc phía cầu Gia Hội là những quán mà dân bản địa vẫn mách nhau với mức giá bình dân chỉ 15 - 20 nghìn đồng/tô.

 

Theo: báo giao thông

 

0913 558 464

yahoo support skype