FESTIVAL HUẾ LẦN THỨ 9 TỪ 29-4 ĐẾN 4-5-2016 VỚI CHỦ ĐỀ “DI SẢN VĂN HÓA VỚI HỘI NHẬP & PHÁT TRIỂN, 710 NĂM THUẬN HÓA – PHÚ XUÂN – THỪA THIÊN HUẾ”    (15-01-2016 10:09:00)

     
Từ khi Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Festival Huế 2000 - một lễ hội văn hóa nghệ thuật, du lịch có quy mô quốc gia và quốc tế đầu tiên ở Việt Nam, Festival Huế đã hình thành và diễn ra 8 kỳ vào các năm chẵn. Cũng từ những thành công của Festival Huế và các kỳ Festival Nghề truyền thống do thành phố Huế tổ chức vào các năm lẻ (từ 2005), Thủ tướng Chính phủ đã cho phép xây dựng thành phố Huế trở thành thành phố Festival của Việt Nam.

 

Đến nay, Festival Huế đã khẳng định thương hiệu và tham gia vào cộng đồng các Festival chuyên nghiệp trên thế giới; đã đạt được những kết quả nhất định. Festival Huế 2016 tiếp tục được tổ chức và là Festival đầu tiên trong bối cảnh cả nước thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đối với  Thừa Thiên Huế đây cũng là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV với mục tiêu xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế và đô thị Huế theo hướng “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện với môi trường”;  xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc, trung tâm y tế chuyên sâu, trung tâm giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm khoa học – công nghệ của cả nước và khu vực. 

 

Khai mạc vào thứ Sáu 6 ngày 29-4-2016 và bế mạc thứ Tư ngày 04-5-2016 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, 710 năm Thuận Hóa – Phú Xuân – Thừa Thiên Huế”, Festival Huế 2016 là cơ hội để quảng bá Huế, thành phố văn hóa, thành phố di sản, thành phố Festival, thành phố du lịch đặc trưng của Việt Nam. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra Festival Huế 2016, Hội nghị Thị trưởng các thành phố Đông Á - Mỹ La Tinh (FEALAC) sẽ được tổ chức tại Huế.

 

Festival Huế 2016 sẽ có mặt đoàn nghệ thuật của các quốc gia ở cả 5 châu lục. Đến thời điểm này, đã có các đoàn nghệ thuật và các nghệ sĩ nổi tiếng của 18 quốc gia đến từ: Pháp, Bỉ, Nga, Anh, Đan Mạch, Ba Lan, Maroc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Israel, SriLanka, Australia, Hoa Kỳ, Mêhicô, Chi Lê, Colombia và Việt Nam… chính thức tham gia (con số quốc gia và đoàn nghệ thuật đang được tiếp tục cập nhật). Một số đoàn tiêu biểu như: Đoàn nghệ thuật đường phố L'Homme Debout  đến từ vùng Poitou Charentes - Cộng hòa Pháp; Đoàn múa đương đại – Hip hop Par Terre và ban nhạc Fuzeta – Cộng hoà Pháp; Ca sĩ Christophe của Cộng hòa Pháp; Ban nhạc Cancer của Đan Mạch; Đoàn múa dân gian Amurskie Zori của Cộng hòa Liên bang Nga; Ca sĩ Anna Calvi – Vương quốc Anh; Ban nhạc jazz – rock Michal Milczarek của Ba Lan; Đoàn múa Takamine Hisae đến từ tỉnh Okinawa - Nhật Bản; Đoàn nghệ thuật tổng hợp Quảng Đông - Trung Quốc; Đoàn múa truyền thống Yun Myung Hwa - Hàn Quốc; Đoàn múa dân gian Hallelujah đến từ Israel; Đoàn múa thuộc Học viện Mỹ thuật VINYASA - Sri Lanka; Ban nhạc Della Mae của Hoa Kỳ; Viện Âm nhạc Thái Bình Dương Changó của Colombia; Ban nhạc Latinh Paulina y el Buscapie của Mêhicô; Đoàn múa dân gian Artidanza và Ban nhạc đường phố Organilleros - Chinchineros đến từ Chi Lê; Ban nhạc Germein Sisters của Úc.... 

 

Các đoàn nghệ thuật trong nước (các Nhà hát Ca múa nhạc Trung ương, các đoàn nghệ thuật tiêu biểu từ các tỉnh, thành phố, các nhóm nghệ sĩ có phong cách mới lạ: Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huế, Nhà hát nghệ thuật Ca kịch Huế, Học viện Âm nhạc Huế, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long - Hà Nội, Nhà hát Ca múa nhạc Dân gian Việt Bắc – Thái Nguyên, Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen - Thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Xiếc Việt Nam; các nhóm nhạc Giao Thời - Thành phố Hồ Chí Minh, Lãng Du – Hà Nội, các nghệ sĩ âm nhạc dân tộc trong chương trình Âm sắc Việt, vũ đoàn Cleopatra - Hà Nội trong Lễ hội đường phố…) sẽ mang đến những chương trình mới, đặc sắc bao gồm: Chương trình biểu diễn hàng đêm tại các sân khấu ở Đại Nội và Cung An Định, các sân khấu ở Quảng trường Ngọ Môn,  Bia Quốc Học, các sân khấu cộng đồng trên địa bàn thành phố Huế và một số huyện, thị xã. Các đoàn nghệ thuật đường phố nổi tiếng sẽ tạo không khí sôi động trong suốt thời gian diễn ra Festival.

 

Festival Huế 2016 tập trung khai thác không gian văn hóa truyền thống của các kỳ Festival Huế trước đây. Trung tâm Đại Nội là hạt nhân của các kỳ Festival Huế với các sân khấu ngoài trời và trong nhà; quy tụ các chương trình nghệ thuật đặc sắc của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế; Sân khấu Cung An Định và sân khấu Sân Vận động Tự Do cho các chương trình âm nhạc đương đại; các sân khấu ở các khu vực quảng trường trong thành phố: Ngọ Môn, Bia Quốc Học, Công viên Tứ Tượng, Công viên đường Trịnh Công Sơn và một số địa điểm cho lễ hội: Thị xã Hương Thuỷ, huyện Phong Điền tiếp tục được bố trí một số chương trình nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước biểu diễn. 

 

 

Nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội có chất lượng tốt, quy mô lớn, độc đáo, hoành tráng sẽ diễn ra trong 06 ngày đêm:

 -   Chương trình nghệ thuật Khai mạc;

 -   Lễ Tế Giao;

 -   Đêm Hoàng Cung;

 -   Chương trình giới thiệu Tinh hoa nghệ thuật truyền thống Huế;

 -   Ngày hội Phật Giáo Huế và Lễ hội Đèn Quảng Chiếu;

 -   Chương trình nghệ thuật của các đoàn trong nước và quốc tế;

 -   Lễ hội đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa các nước Đông Á - Mỹ La Tinh”;

 -   Lễ hội “Hương Xưa làng Cổ” (tại làng cổ Phước Tích - Huyện Phong Điền)

 -   Lễ hội “Chợ quê ngày hội” (tại Cầu Ngói Thanh Toàn - Thị xã Hương Thủy)

 -   Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn;

 -   Chương trình áo dài “Rực rỡ Kinh kỳ”;

 -   Chương trình nghệ thuật Bế mạc. 

 

Bên cạnh đó, còn có các sự kiện, chương trình hưởng ứng Festival, các chương trình xã hội hóa, các hoạt động văn hóa cộng đồng: Liên hoan “Ẩm thực Quốc tế”, Hội chợ “Thương mại Quốc tế Festival Huế 2016”, Festival Khoa học Huế 2016 "Thành tựu y học với sức khỏe cộng đồng";  Chương trình nhạc Rock, Festival Thơ Huế; Liên hoan “Sắc màu tuổi thơ” của thiếu nhi Huế, Lễ hội Đua thuyền truyền thống trên sông Hương, Lễ hội Diều Huế và trưng bày Diều, Lễ hội Bia, triển lãm Mỹ thuật Huế - Sài Gòn - Hà Nội; triển lãm sáng tác biểu trưng Festival Huế 2016, trưng bày bản khắc tranh dân gian làng Sình và các hoạt động tương tác với du khách; triển lãm xe cổ; Không gian trưng bày và giao lưu chim cảnh; triển lãm tranh của Họa sỹ Nguyen Quy Kien Henri (Pháp); Biểu diễn nghệ thuật của các nhóm nhạc và các Câu lạc bộ tại phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu.

 

Các lễ hội cung đình và các lễ hội khác trước, trong và sau Festival sẽ tiếp tục được tổ chức trên cơ sở hoàn chỉnh nội dung và nâng cao chất lượng: Lễ Tế Giao, Đêm Hoàng Cung, Lễ hội Đền Huyền Trân, Lễ hội Điện Hòn Chén, Lễ Phật Đản... 

 

Các tour, tuyến du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái khám phá vẻ đẹp độc đáo của vùng đất, từ Lăng Cô - vịnh đẹp thế giới, đến vùng cao A Lưới, Nam Đông và vùng đầm phá Tam Giang, Cầu Hai.

 

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động lễ hội, Festival Huế 2016 tiếp tục thu hút nhiều doanh nghiệp đồng hành và tham gia tài trợ. Đến thời điểm này, đã ký hợp đồng với 06 đơn vị: Tài trợ kim cương: Vietinbank,  Carlsberg VN; Tài trợ vàng:  Agribank; Tài trợ đồng: Tập đoàn Vingroup; Tài trợ quảng bá trực quan: DNTN Quảng cáo và trang trí nội thất Lê Nguyễn - Đà Nẵng. Ban tổ chức đang tiếp tục đàm phán hợp đồng với các Nhà Tài trợ khác: Tập đoàn Bitexco, Vietravel, VNPT, Mobifone, Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines...

 

Các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tiếp tục đồng hành là nhà bảo trợ thông tin Festival Huế 2016: Báo Nhân dân, Thông Tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC; các Báo: Tuổi trẻ, Lao động, Thanh niên, Văn hóa, Sài Gòn Giải phóng, Việt nam News, Dân trí, Thừa Thiên Huế; Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Huế, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Thừa Thiên Huế....

 

Festival Huế 2016 hứa hẹn một mùa lễ hội ở cố đô Huế với nhiều nét mới, đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn đối với du khách gần xa./. 

 

0913 558 464

yahoo support skype