LÀNG NGHỀ ĐAN ĐÁT BAO LA XÃ QUẢNG PHÚ    (30-03-2016 14:27:00)

     
Làng Bao La nằm ven bờ Bắc trung lưu sông Bồ, thuộc xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, cách thành phố Huế khoảng 15km về phía Bắc. Là một làng quê nổi tiếng nghề đan lát sản phẩm tre với các loại vật dụng gần gũi trong gia đình làng quê như thúng mủng, rổ rá, giần sàng, nong, nia…Ngày nay Bao La cũng bắt đầu nổi tiếng sản xuất hàng mây tre đan với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Hợp tác xã mây tre đan Bao la.

 

 

 

Đặc điểm: Không ai biết nghề đan lát xuất hiện ở làng Bao La có từ khi nào, chỉ biết rằng nói đến nghề đan thúng mủng thì Bao La là làng nổi tiếng từ xưa đến nay của cả vùng đất Huế. Ban đầu người dân tận dụng thời gian nông nhàn để tạo ra các vật dụng dùng trong gia đình, dần dần bán ra xung quanh vùng tạo nên một mặt hàng thiết yếu.

 


Người dân làng Bao La dùng tre lồ ô thân thẳng, gióng dài để đan thúng mủng, các loại vật dụng gần gũi trong sinh hoạt gia đình và trong sản xuất nông nghiệp như: thúng, mủng, rổ rá, giần sàng, nong nia, tràng trẹt…

 

 

 

 

 

Mặc dù là một nghề phụ nhưng nghề đan lát đã thu hút mọi lứa tuổi lao động trong gia đình và trong thôn xóm. Người khỏe mạnh tìm mua, đốn tre và vận chuyển đưa về làng. Người già cưa tre, chẻ nan, vót lạt, trẻ em cũng học đan lát, phụ nữ gánh sản phẩm tỏa đi khắp các chợ ở làng quê, thành thị.

 

Ngày nay, cùng với công việc đồng áng, bà con làng Bao La vẫn tiếp tục bắt tay vào nghề đan tre truyền thống của mình. Ngoài làm ra các sản phẩm truyền thống, tổ chức sản xuất theo gia đình, theo xóm như: Xóm Chợ thì chuyên đan giần, sàng; Xóm Đông chuyên đan thúng, mủng; Xóm Chùa chuyên đan rá; Xóm Đình và Xóm Hóp chuyên đan rổ rá các loại; Xóm Cầu chuyên đan nia, thúng, mủng. Bà con Làng Bao La còn tham gia vào sản xuất các đồ thủ công mỹ nghệ do Hợp tác xã mây tre đan Bao La đứng ra tổ chức và bao tiêu sản phẩm. Để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng và du lịch, bằng bàn tay khéo léo và sáng tạo nhiều sản phẩm mây tre đan mỹ nghệ ra đời với các kiểu dáng hiện đại như bàn ghế bằng tre, kết bằng mây, giỏ xách, các kiểu lẵng hoa, các loại giá treo đèn trang trí...

 

Và nhiều hơn nữa các sản phẩm thủ công chất lượng hơn, tinh xảo hơn sẽ sớm được người dân Bao La đưa ra phục vụ nhu cầu của thị trường tiêu dùng trong và ngoài nước.

 

 

* Một số địa chỉ trưng bày và mua bán sản phẩm:


+ Hợp tác xã Mây tre đan Bao La
Địa chỉ: Làng Bao La, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế
Điện thoại: 054.2218675/0935 811 956


+ Mây tre đan Bao La
Địa chỉ: 56 Lê Lợi, Thành phố Huế
Điện thoại: 0905 172 066


+ Cửa hàng thủ công truyền thống Hồn Tre Việt
Địa chỉ: 57 Nguyễn Công Trứ, Thành phố Huế

 

Tổng hợp

 

 

 

 

 

 

 

0913 558 464

yahoo support skype