Làng nghề rèn Hiền Lương    (08-08-2015 16:31:00)

     
Đây là một ngôi làng cổ hình thành từ giữa thế kỷ XV, dưới thời Hậu Lê. Ban đầu xuất phát từ nhu cầu sản xuất các vật dụng để phục vụ đời sống của người dân trong làng nhưng sau dần phát triển thành nơi sản xuất đồ gia dụng từ sắt thép nổi tiểng của cả vùng như cày, quốc, liềm, hái, dao, rựa, phăng, mỏ xay….

- Địa điểm: Làng Hiền Lương nằm dọc theo bờ Bắc sông Bồ, thuộc xã Phong Hiền, huyện Phong Điền cách thành phố Huế khoảng 20km. Nơi đây vốn nổi tiếng với nghề rèn binh khí và nông cụ.

 

- Đặc điểm: Đây là một ngôi làng cổ hình thành từ giữa thế kỷ XV, dưới thời Hậu Lê. Ban đầu xuất phát từ nhu cầu sản xuất các vật dụng để phục vụ đời sống của người dân trong làng nhưng sau dần phát triển thành nơi sản xuất đồ gia dụng từ sắt thép nổi tiểng của cả vùng như cày, quốc, liềm, hái, dao, rựa, phăng, mỏ xay…. Sau này, làng rèn Hiền Lương trở thành trung tâm sản xuất binh khí vật dụng phục vụ vua quan và quân đội từ thời các chúa Nguyễn, thời Tây Sơn, và cả nhà Nguyễn sau này.

 

 

 

Dưới thời vua Minh Mạng, nghề rèn của làng càng phát triển hơn khi những người con làng Hiền Lương, đặc biệt là ông Hoàng Văn Lịch đã chế tạo thành công 3 chiếc tàu thủy chạy bằng hơi nước đầu tiên của Việt Nam vào năm 1840. Từ đó đã mang đến sự phồn vinh và sung túc cho nhiều thế hệ con dân của làng Hiền Lương trong mấy trăm năm. Hàng năm cứ vào ngày 18 tháng 2 âm lịch, dân nghề rèn Hiền Lương vẫn trở về, nô nức tập trung làm lễ tế tổ sư và tiên sư của nghề tại làng cũ.

 

Ngày nay, sản phẩm thủ công truyền thông đã không còn được ưa chuộng trên thị trường nên nghề rèn Hiền Lương đang đứng trước nguy cơ bị mai một... Trước tình hình này, làng đang chủ trương “đỏ lò” để bảo tồn những kỹ thuật rèn của làng và hướng đến việc phục vụ du khách tới tham quan hoạt động làng nghề. Đây là loại hình du lịch đang thu hút khách ở các tour du lịch, lữ hành hiện nay.

 

Trung tâm TTXTDL

 

0913 558 464

yahoo support skype